Tính lượng sơn theo m2 sẽ giúp bạn ước tính được mức chi phí cần bỏ ra, tránh tình trạng mua thừa hoặc thiếu sơn khi thi công và đảm bảo chất lượng công trình luôn ở trạng thái tốt nhất. Việc sơn nhà cần trải qua nhiều giai đoạn như sơn lót, sơn phủ, phối màu sơn,… nên cần tính toán lượng sơn theo đúng công thức để đảm bảo lớp sơn trong nhà lẫn ngoài trời đều có chất lượng tốt, độ thẩm mỹ cao và lâu bền.

Trong bài viết dưới đây, Pencco sẽ đem tới cho bạn đọc những công thức tính lượng sơn nhà chi tiết và những kinh nghiệm, lưu ý khi sơn nhà cực hữu ích.

cách tính khối lượng sơn
Tính toán lượng sơn theo m2 sẽ giúp tối ưu chi phí thi công nhà

1. Quy cách tính lượng sơn tường chi tiết

1.1. Công thức tính lượng sơn trong nhà

Lượng sơn cần dùng để sơn trong nhà được tính bằng công thức sau:

Số m2 tường trong nhà cần sơn = (Diện tích sàn x Số tầng) x Hệ số sơn trong nhà

Trong đó, diện tích mặt sàn sẽ được tính bằng chiều dài và chiều rộng của sàn nhà. Hệ số sơn thể hiện tỉ lệ của diện tích sơn thực tế so với diện tích mặt sàn trong nhà, có thể dao động từ 3 – 4.5 tùy theo từng kiểu thiết kế nội thất.

 • Nếu là nhà khung chia thành nhiều phòng và ít cửa sổ thì hệ số sơn là 4.5.
 • Nếu là nhà khung chia thành nhiều phòng và nhiều cửa sổ thì hệ số sơn là 4.
 • Nếu là nhà cấp 4 có trần và ít cửa thì hệ số sơn là 3.5.
 • Nếu là nhà cấp 4 không xây trần thì hệ số sơn là 3.

Ví dụ: Một ngôi nhà rộng 5m, dài 20m, xây 2 tầng, trong đó chiều cao mỗi tầng là 4m, ban công rộng 1.5m. Nhà có nhiều phòng và nhiều cửa sổ nên hệ số sơn nội thất là 4. Theo công thức trên, diện tích cần sơn trong nhà = (5 x 20 x 3) x 4 = 1200m2.

Nếu dùng sơn Titan kháng kiềm nội thất Pencco S400 làm sơn lót nội thất, với độ phủ lý thuyết 8m2/lít/lớp thì cần 1200 : 8 = 150 (lít) cho 1 lớp sơn. Do đó để sơn hết ngôi nhà này với 2 lớp sơn lót thì cần tổng cộng 150 x 2 = 300 lít sơn lót nội thất, tương đương với khoảng 20 thùng sơn 15kg.

cách tính khối lượng sơn trong nhà
Để tính lượng sơn trong nhà, cần đo đạc diện tích tường, trần nhà kỹ càng

1.2. Công thức tính lượng sơn ngoài trời

Lượng sơn ngoài trời cần dùng được tính bằng công thức sau:

Số m2 sơn tường ngoài nhà = (Diện tích mặt tiền x Số tầng) x Hệ số sơn ngoài trời

Trong đó, hệ số sơn ngoài trời thể hiện tỉ lệ của diện tích sơn thực tế so với diện tích mặt tiền, có thể phụ thuộc vào mật độ phào chỉ và các chi tiết trang trí trên mặt tiền nhà. Hệ số sơn ngoài nhà ước tính dao động từ 1.2 – 1.8 tùy kiểu thiết kế ngoại thất của từng ngôi nhà.

Cũng lấy ví dụ trên, nhà có mặt tiền trang trí vừa phải, lấy hệ số sơn ngoại thất là 1.5. Theo công thức trên, diện tích cần sơn ngoài nhà = (5 x 4 x 3) x 1.5 = 90m2.

Nếu sử dụng thùng sơn 5l, lăn 4 lớp gồm 2 lớp sơn chống kiềm và 2 lớp sơn màu thì mỗi thùng sơn sẽ che phủ được khoảng 30m2.

Do đó, bạn sẽ cần 90 : 30 = 3 thùng với mỗi loại sơn.

cách tính khối lượng sơn cho nội thất ngoại thất
Công thức tính lượng sơn ngoài trời có thể điều chỉnh theo mật độ phào chỉ ngoại thất

2. Các bước tính lượng sơn theo m2 

Để có thể tính toán lượng sơn cần thiết cho việc thi công nhà, bạn cần làm 4 bước sau:

Bước 1: Đo đạc diện tích cần sơn

 • Trước hết, bạn hãy tiến hành đo đạc chiều dài và chiều rộng của các mặt tường, trần, ban công,… cần sơn.
 • Sử dụng công thức tính diện tích: Diện tích = chiều dài x chiều rộng để tính từng khoảng tường nội thất lẫn ngoại thất cần sơn. Sau đó bạn tiến hành cộng tổng diện tích để biết cần sơn bao nhiêu m2.
 • Bạn lưu ý cần trừ đi những diện tích không sơn trong nhà như cửa sổ, cửa ra vào, ô thoáng,… và các chi tiết phức tạp khác để tính được lượng sơn chính xác nhất.
đo đạc là cách tính khối lượng sơn nước cho nhà chuẩn xác nhất
Cần đo đạc kỹ lưỡng diện tích bề mặt cần sơn trong nhà

Bước 2: Xác định loại sơn và độ che phủ

Dù sơn nội thất hay ngoại thất thì Pencco khuyến nghị bạn nên sơn 4 lớp, với 2 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Sơn lót sẽ phủ lên bề mặt thô của tường, che phủ khuyết điểm và gia tăng độ bám dính cho sơn phủ. Trong khi đó, sơn phủ là lớp sơn cuối cùng để hoàn thiện quá trình thi công nhà, không chỉ bảo vệ tường nhà mà còn có tác dụng thẩm mỹ, che phủ vượt trội.

Để sơn nhà đạt chất lượng tốt nhất, bên cạnh việc sơn nhiều lớp thì bạn cũng nên chọn sản phẩm sơn có độ che phủ tốt để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả sơn cũng như tính thẩm mỹ lâu dài.

xác định loại sơn là 1 trong các cách tính số lượng sơn tường nhà
Lựa chọn sơn lót Titan nội thất kháng kiềm Pencco S400 để đảm bảo độ che phủ tường tốt

Bước 3: Tính toán lượng sơn cần thiết theo đúng công thức

Sử dụng công thức đã cho để tính toán lượng sơn cần mua. Nếu nhà bạn có diện tích gần giống với ví dụ trên của Pencco thì số lượng thùng sơn tối thiểu cần mua sẽ là 20 thùng sơn nội thất loại 15kg và 6 thùng sơn ngoại thất 5 lít.

Bước 4: Tính toán sơn hao hụt và lượng sơn dự phòng

Trong quá trình sơn nhà, những tình huống hao hụt như sơn bị đổ, hỏng, bề mặt khó thi công cần sơn nhiều lớp hơn,… thường xuyên xảy ra. Pencco khuyên bạn nên mua dư từ 5 – 10% khối lượng sơn dự phòng để đảm bảo thi công sơn luôn đủ và đúng tiến độ.

3. Công cụ tính lượng sơn trực tuyến của Pencco

Thấu hiểu rằng việc tính toán lượng sơn thủ công có thể mất nhiều thời gian và dẫn tới sai số, Pencco đã phát triển và giới thiệu đến bạn công cụ tính lượng sơn trực tuyến độc quyền. Chỉ cần nhập tổng diện tích tường cần sơn, công cụ này sẽ giúp bạn tính toán số lít sơn cần dùng một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi. Công cụ này được tích hợp gọn trong trang sản phẩm đề phù hợp với lượng sơn và loại sơn cho ngôi nhà.

Thực tế cho thấy công cụ tính lượng sơn sẽ giúp bạn ước chừng được lượng sơn cho nhà nhưng để chi tiết và chính xác nhất thì bạn hãy liên hệ với Pencco để được đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành sơn tư vấn và phối màu miễn phí.

tool công thức tính khối lượng sơn
Công cụ tính sơn trực tuyến của sơn Pencco

4. Các yếu tố cần lưu ý khi tính lượng sơn

Bạn cần quan tâm tới 5 yếu tố quan trọng dưới đây khi tính toán lượng sơn:

 • Diện tích cần sơn: Cần tính toán chính xác diện tích cần sơn như tường, trần, đồng thời trừ đi diện tích của cửa ra vào, cửa sổ, ô thoáng,…. để tính được số m2 cần sơn cụ thể.
 • Loại sơn và độ phủ: Độ che phủ là khả năng bao phủ được bề mặt cần sơn, che được các khuyết điểm của tường nhà hư vết bẩn, ố vàng, loang lổ. Những loại sơn khác nhau sẽ có mức độ che phủ khác nhau, ví dụ như sơn bóng sẽ dễ lộ khuyết điểm, trong khi sơn mờ lại có khả năng che khuyết điểm tường rất tốt.
 • Số lớp sơn: Sơn từ 2 – 3 lớp sơn sẽ đảm bảo độ dày nhất định, giúp hệ thống sơn bám lâu trên tường, chống tình trạng thấm nước, bong tróc hay loang lổ trong thời gian dài. Sơn càng nhiều lớp thì lương sơn tiêu thụ càng nhiều.
 • Công thức tính lượng sơn: Công thức tính lượng sơn dù là nội hay ngoại thất thì đều bằng tổng diện tích tường nhà x Hệ số sơn. Nếu không áp dụng công thức này, bạn sẽ dễ tính sai lượng sơn cần thiết và mua thừa quá nhiều hoặc thiếu sơn trong quá trình thi công.
 • Hao hụt trong quá trình sơn: Cần lưu ý rằng quá trình sơn luôn có sự hao hụt do nhiều yếu tố như thiết kế công trình phức tạp, tay nghề của thợ sơn,… Thế nên bạn cần tính toán mua thêm sơn để luôn có sơn dự trữ trong quá trình thi công nhà.
chọn sơn để biết cách tính lượng sơn nước
Nên chọn loại sơn có độ che phủ cao để tiết kiệm chi phí sơn

5. Kinh nghiệm tính số lượng sơn 

Pencco chia sẻ 3 kinh nghiệm cực hữu ích để giúp bạn dễ dàng chọn mua lượng sơn cần thiết thi công cho ngôi nhà của mình:

 • Lựa chọn sơn phù hợp với nhu cầu: Nên ưu tiên chọn loại sơn có độ che phủ tốt để không cần sơn đi sơn lại nhiều lớp, từ đó tối ưu chi phí thi công. Đặc biệt, nên chọn sơn của các thương hiệu uy tín để lớp sơn lâu bền, duy trì tính thẩm mỹ cao mà không cần sơn lại nhiều lần.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng diện tích cần sơn: Điều này đảm bảo bạn sẽ không mua thiếu hoặc mua thừa quá nhiều sơn, giúp tối ưu chi phí để chuẩn bị cho những hạng mục thi công khác của ngôi nhà.
 • Luôn mua thêm 10% lượng sơn: Số lượng sơn mua dư này sẽ đảm bảo bạn luôn đủ lượng sơn cần thiết ngay cả khi xảy ra tình trạng hao hụt bất ngờ như bị đổ sơn, hỏng sơn, tính sai diện tích cần sơn,…
cách tính số lượng sơn nhà Sơn Titan siêu bóng ngoại thất Aircraft Coating S650
Sơn Titan siêu bóng ngoại thất Aircraft Coating S650

6. Một số câu hỏi thường gặp

Các yếu nào tố ảnh hưởng đến lượng sơn cần mua?

Có 3 yếu tố có thể ảnh hưởng tới lượng sơn mà bạn cần quan tâm:

 • Bề mặt tường nhà: Nếu bề mặt tường không bằng phẳng hoặc không được vệ sinh kỹ lưỡng trước khi sơn thì việc thi công sẽ tốn nhiều sơn hơn ở các vùng tường gồ ghề để che khuyết điểm.
 • Các chi tiết trang trí nội thất, ngoại thất: Nếu không gian bên trong và bên ngoại nhà bạn có nhiều yếu tố trang trí thì lượng sơn cần sử dụng sẽ càng nhiều.
 • Nhà chia thành nhiều phòng: Thiết kế nhà chia tách thành nhiều phòng sẽ làm tăng diện tích tường ngăn cách, dẫn tới diện tích cần sơn trong nhà cũng tăng lên và cần nhiều lượng sơn hơn những căn nhà có cùng diện tích nhưng ít phòng hơn.
tính khối lượng sơn phụ thuộc vào diện tích, số phòng
Thiết kế nhà càng nhiều phòng, nhiều chi tiết trang trí thì càng tiêu tốn nhiều sơn

Mẹo tiết kiệm sơn và sơn hiệu quả 

Để có thể tiết kiệm sơn và tiến hành sơn nhà hiệu quả thì bạn nên áp dụng 4 mẹo thi công dưới đây:

 • Chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng: Cần đảm bảo bề mặt tường khi thi công sơn có độ bằng phẳng, không có bụi bẩn, rêu mốc hay quá ẩm hoặc quá khô. Có thể sử dụng dao cạo chuyên dụng để cạo bỏ các mảng sơn cũ và dùng chổi quét dọn toàn bộ bề mặt tường trước khi tiến hành sơn.
 • Sử dụng dụng cụ sơn phù hợp: Cần chuẩn bị các loại dụng cụ như chổi sơn hoặc con lăn sơn tường có chất lượng tốt, đầu lông mịn và có kích thước phù hợp. Đảm bảo các vật dụng đều được vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi lần sơn.
 • Kỹ thuật sơn đúng cách: Có thể pha thêm tối đa 5% nước sạch để giúp thi công dễ hơn. Đảm bảo các kỹ thuật sơn đúng cách để lớp sơn dày, đẹp và đều, không cần phải sơn lại nhiều lần.
 • Bảo quản sơn đúng cách: Sơn đã khuấy và pha với nước thì phải sử dụng hết. Với phần sơn chưa dùng đến, cần đảm bảo thùng sơn được dựng thẳng đứng ở nơi khô ráo, thoáng mát, luôn được đậy nắp kín chắc chắn.
cách tiết kiệm lượng sơn nhà
Thợ thi công áp dụng đúng kỹ thuật sơn sẽ tiết kiệm sơn hơn

Thông qua bài viết trên đây, Pencco đã đem tới cho bạn những thông tin về công thức tính lượng sơn trong nhà, ngoài trời, cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới lượng sơn và kinh nghiệm khi tính toán lượng sơn cho căn nhà.

Sử dụng công thức đơn giản mà Pencco đã gợi ý cùng các dòng sơn nội thất, ngoại thất của Pencco chắc chắn sẽ giúp căn nhà của bạn nhanh chóng hoàn thiện mà không cần tốn quá nhiều chi phí, thời gian cho việc lựa chọn sơn. Bạn đọc hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tính lượng sơn trực tuyến của Pencco hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn về các sản phẩm sơn chính hãng tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam

 • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0967999159
 • Email: Sale@pencco.com.vn
phone