Sơn chống thấm là loại sơn giúp ngăn chặn tình trạng thấm dột bề mặt thi công do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như mưa, nắng, độ ẩm không khí,… Trong đó, bạn có thể sử dụng loại sơn chống thấm trộn xi măng để xử lý các vết nứt trên bề mặt hoặc loại sơn chống thấm màu để tạo nên bức tường nhà với màu sắc ấn tượng.

Bài viết dưới đây, Pencco sẽ hướng dẫn những nguyên tắc cần nắm trước tiến hành sơn chống thấm, quy trình các bước sơn đúng kỹ thuật. Đồng thời, nội dung cũng giúp bạn lưu ý những vấn đề quan trọng khi sơn, cách chọn loại sơn chống thấm phù hợp theo từng công trình và giải đáp những thắc mắc liên quan.

cách sơn chống thấm ngoài trời
Quy trình các bước sơn chống thấm đúng kỹ thuật – tiết kiệm nhất

1. 3 Nguyên tắc quan trọng cần biết trong quy trình sơn chống thấm?

Đối với các công trình mới, công tác chống thấm cần được thực hiện ngay trong giai đoạn thi công để đảm bảo ngôi nhà không bị thấm dột hay nấm mốc, vi khuẩn tấn công. Việc chống thấm được thực hiện tốt ngay từ đầu sẽ kéo dài tuổi thọ cho công trình, tiết kiệm tối đa các chi phí sửa chữa về sau.

Thông thường, các công trình sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng thấm nước ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: lớp xây không kín mạch, kết cấu bê tông không đầm kỹ, màng sơn chống thấm cũ đã bị hư hỏng,….

03 nguyên tắc cơ bản khi thực hiện chống thấm cho công trình như sau:

 • Nguyên tắc 1: Chống thấm thuận

Chống thấm thuận là phương pháp chống thấm từ nguồn tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, nấm mốc,…, chẳng hạn như bề mặt bức tường bên ngoài. Quá trình này giúp ngăn chặn nước thâm nhập từ bên ngoài một cách chủ động và mang lại hiệu quả cao.

 • Nguyên tắc 2: Chống thấm ngược

Chống thấm ngược là phương pháp chống thấm được thực hiện ở phía đối diện với nguồn gây thấm, mặt trong của kết cấu công trình. Chống thấm ngược được áp dụng khi không thể thi công chống thấm thuận, hoặc do nguồn nước đã thấm vào bên trong kết cấu.

Trong các trường hợp nhà phố liền kề, không có điều kiện thi công chống thấm bên ngoài thì gia chủ cũng có thể áp dụng biện pháp chống thấm ngược.

 • Nguyên tắc 3: Chống thấm nhiều lớp

Người dùng nên thi công sơn nhiều lớp chống thấm để nâng cao tính kháng nước cho bề mặt công trình. Đặc biệt, tại các vị trí có các vết nứt, lồi lõm,… sơn nhiều lớp sẽ tăng độ che phủ các khuyết điểm này, mang đến bề mặt bức tường như mới.

hướng dẫn sơn chống thấm
Nguyên tắc cần biết khi tiến hành quy trình sơn chống thấm

Lưu ý: Cần phải đầm thật chặt bề mặt bê tông đối với các công trình đang thi công. Có như vậy mới tạo nên nền tảng vững chắc ngay từ đầu, bề mặt bức tường ổn định thì lớp sơn mới đạt được độ bám chắc cần thiết, hạn chế tối đa sự xâm nhập của nước và vi khuẩn, nấm mốc.

2. Quy trình 3 bước sơn chống thấm đúng kỹ thuật

Để mang lại hiệu quả chống thấm cao nhất, người thợ thi công cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật dưới đây:

các bước sơn chống thấm
Quy trình 3 bước sơn chống thấm đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi thi công, cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau:

 • Trước tiên phải chọn sơn. Tuỳ vào mục đích, nơi sơn mà bạn hãy chọn sơn phù hợp, bao gồm sơn lót chống thấm, sơn chống thấm pha xi măng hay sơn chống thấm màu
 • Dụng cụ vệ sinh tường: chổi quét, khăn, máy chà xát, giấy nhám,
 • Dùng giấy báo, túi nilon bọc lại ổ điện, chân tường để tránh nước sơn rơi ra trong lúc thi công, dính vào những vị trí này.
 • Thùng sạch lớn, gậy để pha và khuấy trộn sơn.
 • Con lăn sơn, chổi quét sơn
 • Vật dụng bảo hộ khi thi công sơn, bao gồm: khẩu trang, bao tay, mắt kính, thang chữ A và đồ bảo hộ

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt

Trước khi sơn chống thấm, bạn cần xử lý qua bề mặt công trình cần sơn, đảm bảo bề mặt đạt đủ 3 tiêu chí: sạch – khô ráo – ổn định.

 • Những khu vực tường có lớp sơn cũ đã bong tróc, rêu, nấm mốc bám vào hay vết dầu mỡ lưu lại,… cần được loại bỏ hoàn toàn, hãy kết hợp các dụng cụ như dao cạo, giấy nhám, khăn ướt. Dùng chổi để quét, lau các bụi bẩn trên bề mặt tường cần thi công.
 • Đối với công trình mới, cần chờ tường khô hoàn toàn trước khi thi công sơn chống thấm, dao động từ 25-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường.

Bước 3: Thi công sơn chống thấm

Thực hiện pha sơn Pencco theo công thức sau:

Đối với sơn chống thấm màu:

 • Pha thêm tối đa 5% nước sạch tùy theo nhiệt độ và độ ẩm.
 • Khuấy đều hỗn hợp đến khi đạt được độ đặc vừa phải. Hỗn hợp sơn sau khi đã pha trộn cần được sử dụng hết trong 1 tiếng.

Đối với sơn chống thấm xi măng:

 • Chuẩn bị hỗn hợp pha trộn theo tỷ lệ như sau: 1kg nước : 2kg xi măng : 4kg sơn chống thấm pha xi măng
 • Hỗn hợp sau khi pha trộn phải được sử dụng hết trong vòng 1 tiếng, giải pháp tốt nhất là dùng đến đâu trộn đến đó.

Bắt đầu sơn lớp đầu tiên, thi công đều tay để lớp sơn đều, mịn, không bị vón hay dày đặc.

Chờ lớp sơn đầu khô hoàn toàn khoảng từ 6-12 giờ trong điều kiện nhiệt độ thường, lần lượt phủ lên lớp sơn thứ 2, thứ 3.

Lưu ý: 

 • Trong trường hợp thời tiết hanh khô, có thể pha thêm chút nước để làm mát bề mặt rulo.
 • Vệ sinh các dụng cụ sơn bằng nước sạch, phơi khô và để ráo.
 • Dùng chổi và khăn ẩm để quét, lau các vụn nước sơn rơi vãi trong quá trình sơn.

3. Lưu ý khi tiến hành sơn chống thấm

Để quy trình sơn chống thấm diễn ra suôn sẻ, đảm bảo hiệu quả, chất lượng cho công trình bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Số lớp sơn: Cần thi công từ 2-3 lớp sơn để đảm bảo khả năng chống nước tốt nhất, chờ lớp sơn trước khô hoàn toàn trước khi sơn lớp tiếp theo. Thời gian mỗi lần sơn cách nhau từ 6-12 tiếng trong điều kiện nhiệt độ thường.
 • Thời điểm thích hợp để thi công: Nên chọn những ngày thời tiết khô ráo, nhiệt độ trung bình ≥30°C, độ ẩm môi trường ≤80%.
 • Ưu tiên cho chống thấm thuận: Nên thực hiện chống thấm thuận ngay từ đầu, trong giai đoạn công trình đang thi công.

4. Chọn loại sơn chống thấm phù hợp với căn nhà và thi công đúng cách

Chất lượng nước sơn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chống thấm của công trình. Vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn loại sơn từ thương hiệu lớn, uy tín, đã được khẳng định chất lượng từ người tiêu dùng. Sơn Pencco là thương hiệu sơn cao cấp đến từ Mỹ, được ứng dụng công nghệ cao ACC có khả năng chống thấm vượt trội, kháng kiềm, chống muối hóa, thích ứng với điều kiện thời tiết và địa hình thi công tại Việt Nam.

sử dụng sơn chống thấm Pencco
Sơn chống thấm Pencco – Sơn Titan đẳng cấp Mỹ

Bên cạnh đó, quy trình thi công sơn chống thấm cũng tác động đến chất lượng công trình, độ bền, đẹp của nước sơn. Vì vậy, không nên chỉ quan tâm đến màu sơn mà còn phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, bao gồm công thức pha trộn từng loại nước sơn, số lớp sơn cần thi công, thời gian chờ sơn khô,….

Bạn có thể tham khảo quy trình sơn chống thấm đúng trình tự, đúng kỹ thuật mà Pencco đã chia sẻ. Nếu không nắm chắc, bạn nên hỏi ý kiến của thợ sơn chuyên nghiệp của Pencco từ cách chọn dòng sơn chất lượng đến màu sắc sơn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Sơn chống thấm Pencco là thương hiệu sơn chống thấm cao cấp đến từ Mỹ, đã và đang nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng. Lựa chọn sơn Pencco, bạn sẽ đổi lại sự an tâm tuyệt đối nhờ vào những giá trị vượt bậc sau:

 • Chúng tôi là thương hiệu sơn uy tín hàng đầu được tin dùng hàng đầu tại các bang và tiểu bang trên toàn nước Mỹ, chuyên cung cấp các giải pháp chống thấm, chống ăn mòn, xử lý mùi.
 • Pencco Việt Nam là đơn vị duy nhất thực hiện chính sách 1 giá. Tất cả các dòng sơn của Pencco đều được niêm yết giá công khai, minh bạch trên website tránh trường hợp bị loạn giá, loạn chiết khấu khi tìm hiểu thị trường.
 • Ứng dụng công nghệ tinh thể pha lê chuyên biệt ACC, mang lại khả năng chống thấm tối ưu, chống muối hóa, kiềm hóa, bảo vệ bề mặt tường nhà lên đến 10 năm.
 • Chính sách bảo hành 10 năm đối với các công trình mới, sử dụng 100% nước sơn Pencco.

5. Giải đáp thắc mắc thường gặp về quy trình sơn chống thấm cho gia đình

Sơn chống thấm nên sơn mấy lớp?

Để đảm bảo khả năng chống thấm nước tốt nhất, sơn chống thấm nên được thi công từ 2-3 lớp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình sơn chống thấm:

 • Chuẩn bị bề mặt: Làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và các tạp chất khác.
 • Sơn lớp lót: Sơn một lớp lót để tạo độ bám dính tốt cho lớp sơn chống thấm.
 • Sơn lớp chống thấm: Sơn lớp chống thấm đầu tiên và để khô hoàn toàn.
 • Sơn lớp thứ hai: Sơn lớp chống thấm thứ hai để đảm bảo độ che phủ và hiệu quả chống thấm tốt nhất.
 • Sơn lớp chống thấm thứ ba: Trong những trường hợp đặc biệt cần độ chống thấm cao hơn, bạn có thể sơn thêm lớp thứ ba. Thi công tương tự như các lớp trước đó.
 • Kiểm tra và bảo trì: Sau khi sơn hoàn tất, kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có chỗ nào bị bỏ sót và tiến hành bảo trì định kỳ.

Tỷ lệ pha sơn chống thấm với xi măng?

Tỷ lệ pha sơn chống thấm với xi măng thường thay đổi tùy theo loại sản phẩm sơn và điều kiện sử dụng cụ thể. Tuy nhiên, một tỷ lệ phổ biến là pha 1 phần sơn chống thấm với 4 đến 5 phần xi măng (tính theo khối lượng). Đối với sơn chống thấm pha xi măng S500 của Pencco, tỷ lệ này là 1kg nước : 2kg xi măng : 4kg sơn. Đây là một chỉ số định mức pha tốt nhất. Nếu muốn thay đổi, bạn cần có sự tư vấn từ chuyên gia.

Quy trình sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không, nếu có chọn loại sơn lót nào?

Có. bất kỳ công trình sơn chống thấm ngoài trời nào cũng cần lớp sơn lót chuyên dụng để tăng cường độ bám dính cho lớp sơn bề mặt.

Bạn nên chọn Sơn lót Titan ngoại thất kháng kiềm & chống thấm ngược S450 giúp tối đa hóa độ bám dính, đồng thời hiệu quả kháng kiềm, kháng muối gấp 10 lần so với các loại sơn kháng kiềm thông thường.

Như vậy, Pencco đã trình bày 3 nguyên tắc quan trọng cần biết khi sơn chống thấm, quy trình các bước sơn đúng kỹ thuật, các lưu ý khi thi công cũng như cách chọn loại sơn chất lượng. Mong rằng, bạn đã nắm được 4 bước quy trình sơn chống thấm đúng kỹ thuật, bao gồm: xử lý bề mặt tường, pha sơn, thi công sơn và vệ sinh dụng cụ sau khi hoàn tất.

Đừng quên lựa chọn sơn chống thấm Pencco với chất lượng chống thấm vượt trội, kháng kiềm, kháng muối hiệu quả, đảm bảo độ bền đẹp cho công trình lên đến 10 năm sử dụng. Truy cập Pencco để tham khảo các dòng sơn đang có và mức giá niêm yết công khai.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam

 • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0967999159
 • Email: Sale@pencco.com.vn
 • Website: https://pencco.com.vn/
phone