Sơn lót là loại sơn lên bề mặt vật liệu trước khi sơn phủ hoàn thiện. Sơn lót có nhiều loại như sơn lót gốc dầu, gốc nước, chống kiềm,…. Mỗi loại sơn lót có công dụng và tính năng riêng, phù hợp cho các bề mặt khác nhau và mục đích sử dụng.

Bài viết dưới đây, Pencco sẽ giúp bạn hiểu rõ sơn lót là gì, những công dụng chính của nó cũng như giới thiệu các loại sơn lót phổ biến trên thị trường hiện nay. Đồng thời, phân tích các tiêu chí chọn sơn lót chuẩn nhất cho công trình của bạn.

sơn lót chống kiềm là gì
Tất tần tật về sơn lót: Định nghĩa, phân loại và công dụng

1. Sơn lót là gì? 

Sơn lót là loại sơn được sử dụng trước khi sơn lớp sơn chính nhằm tăng độ bám dính, tạo bề mặt đồng đều. Sơn lót giúp bảo vệ bề mặt khỏi các tác động từ môi trường và hỗ trợ lớp sơn chuyển tiếp bám chặt vào bề mặt vật liệu. Tùy vào mục đích sử dụng và đặc tính kỹ thuật mà sơn lót được pha chế từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau:

Ví dụ: Sơn lót gốc nước bao gồm các  thành phần chính như sau:

 • Chất kết dính (Binders): nhựa acrylic, alkyd, epoxy hoặc polyurethane, giúp tạo độ bóng và bảo vệ bề mặt.
 • Chất tạo màu (Pigments): Cung cấp màu sắc và độ che phủ, bao gồm titanium dioxide cho màu trắng và các oxit kim loại khác cho các màu khác.
 • Chất phụ gia (Additives): Chất làm cứng, chất chống tia UV, chất chống trầy xước và chất tạo độ bóng.
 • Các hoạt chất bổ trợ khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết sơn lót trên bao bì sản phẩm. Thông thường, bao bì sản phẩm sẽ có ghi “Sơn Lót” hoặc “Primer Paint”. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tìm hiểu các thông tin về sản phẩm đều được nhà sản xuất đăng tải trên website của họ.

sơn lót kháng kiềm là gì
Sơn lót là loại sơn được sử dụng trước khi sơn lớp sơn chính nhằm tăng độ bám dính, tạo bề mặt đồng đều

2. Công dụng, vai trò của lớp sơn lót

Sơn lót chống kiềm ngăn chặn phản ứng kiềm hóa, bảo vệ lớp sơn khỏi phấn hóa và loang màu, giữ thẩm mỹ cho công trình. Ngoài ra, sơn lót trắng tạo lớp nền hoàn hảo trước khi sơn màu trang trí.

Những lợi ích cho công trình bao gồm:

 • Tăng cường khả năng chất lượng bám dính: Sơn lót chống kiềm giúp ngăn ngừa các vấn đề như bong tróc, nấm mốc hay lộ ra lớp bên dưới do tính kiềm cao trên bề mặt. Do đó, sơn lót tạo lớp phủ cản lại tính kiềm, giúp nâng cao độ bám dính của lớp sơn phủ.
 • Che phủ khuyết điểm: Sơn lót có khả năng che phủ vết nứt, lỗ thủng, gồ ghề, giúp bề mặt sơn trở nên mịn màng, đẹp mắt hơn. Điều này giúp lớp sơn hoàn thiện phủ đều, không bị lem hoặc loang.
 • Tiết kiệm sơn phủ: Sơn lót tạo ra một lớp nền đồng đều, giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn lên bề mặt. Nhờ đó, lượng sơn phủ cần sử dụng sẽ được giảm thiểu, mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 • Chống kiềm hóa: Sơn lót kháng kiềm giúp bảo vệ lớp sơn phủ khỏi tác động của kiềm trong xi măng. Điều này ngăn ngừa hiện tượng phồng rộp, bong tróc, gây hư hỏng lớp sơn phủ.
 • Chống thấm hiệu quả: Một vài loại sơn lót có tính năng chống thấm, không chỉ giúp tăng khả năng bám dính và độ bền của lớp sơn phủ, mà còn bảo vệ bề mặt công trình khỏi tác động của nấm mốc,..
 • Làm nổi bật lớp sơn phủ: Vì sơn lót thường dùng màu sáng trắng, nên khi sơn lớp sơn phủ màu sẽ làm nổi bật màu.
ý nghĩa sơn lót nội ngoại thất
Sơn lót đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng và độ bền của lớp sơn

3. Phân loại sơn lót

Sau khi tìm hiểu về vai trò và công dụng của sơn lót, Pencco sẽ cung cấp thông tin về các loại sơn lót dành cho sơn nhà, bao gồm:

3.1. Sơn lót ngoại thất

Sơn lót ngoại thất là một loại sơn được sử dụng để tạo ra một lớp nền chuẩn bị trước khi sơn phủ chính cho các bề mặt bên ngoài công trình xây dựng. Đặc điểm nổi bật của sơn lót ngoại thất bao gồm:

 • Chống kháng kiềm, kháng nước vượt trội.
 • Giúp lớp sơn phủ bên ngoài không bị bong tróc, bay màu.
 • Bền màu, tránh tác động muối hóa.
 • Thân thiện với môi trường và an toàn cho người thi công và cả người sử dụng.
 • Độ bám dính tốt, khả năng khô nhanh.
 • Quá trình thi công dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức.
sơn lót nội thất là gì
Sơn lót ngoại thất là một loại sơn được sử dụng để tạo ra một lớp nền chuẩn bị trước khi sơn phủ chính

3.2. Sơn lót nội thất

Sơn lót nội thất là lớp sơn được sơn trên các bề mặt trong nhà như tường, trần, hoặc các bề mặt nội thất khác trước khi trải qua lớp sơn phủ. Đặc điểm của sơn lót nội thất bao gồm:

 • Khả năng kháng kiềm và chống muối hóa tốt.
 • Độ bền cao và khả năng bền màu tốt đảm bảo bảo hiệu quả lâu dài cho công trình.
 • Bám dính tốt và chống nấm mốc hiệu quả.
 • An toàn sức khỏe cho người sử dụng và người thi công.
 • Dễ dàng thi công và ứng dụng trên nhiều bề mặt công trình.
sơn lót ngoại thất khác với nội thất ở tính chất
Sơn lót nội thất là lớp sơn được sơn trước khi tiến hành sơn phủ

4. Tiêu chí lựa chọn sơn lót chuẩn nhất

4.1. Về sản phẩm

Để lựa chọn sơn lót phù hợp nhất cho công trình của mình, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Kháng kiềm tốt: Tính kháng kiềm của sơn lót là khả năng chịu được các chất kiềm như xi măng, vữa, gạch… có trong môi trường xây dựng. Sơn lót cần kháng kiềm để tránh bị ăn mòn, bong tróc khi tiếp xúc với các chất kiềm này, đảm bảo độ bền và tuổi thọ của lớp sơn hoàn thiện.
 • Độ bám dính tốt: Đó là khả năng của lớp sơn kết dính tốt với bề mặt công trình được sơn. Sơn lót có độ bám dính tốt sẽ giúp lớp sơn hoàn thiện liên kết chặt chẽ với bề mặt, ngăn ngừa tình trạng bong tróc, mất màu. Độ bám dính có thể được kiểm tra bằng cách sơn thử mẫu sản phẩm ngay tại đại lý.
 • Độ che phủ cao: Độ che phủ là khả năng che phủ đều và hoàn toàn một bề mặt với một lớp sơn. Sơn lót có độ che phủ cao sẽ giúp tạo nên một lớp nền đồng nhất, trơn nhẵn, tăng hiệu quả cho lớp sơn hoàn thiện. Theo Pencco, độ che phủ ít nhất 6-8 m²/lít/lớp (tùy thuộc vào bề mặt tường)  là chỉ số tốt.
 • An toàn cho sức khỏe: sơn lót không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng và người thi công khi tiếp xúc hoặc vô tình hít phải. .

4.2. Cân nhắc các yếu tố khác

Khi lựa chọn sơn lót, ngoài các yếu tố về sản phẩm, bạn cần xem xét các yếu tố khác như mục đích sử dụng là gì, độ uy tín thương hiệu, độ bền cho công trình,… để chọn dòng sơn lót phù hợp với từng công trình cụ thể.

 • Mục đích sử dụng: Xác định rõ sơn lót sẽ được sử dụng cho nội thất hay ngoại thất, đáp ứng các yêu cầu như chống kiềm, chống thấm, chống rỉ sét,…
 • Thương hiệu uy tín, cao cấp, có đầy đủ chứng nhận chất lượng: Đây là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sơn lót đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng. Chẳng hạn, thương hiệu sơn Pencco với hơn 40 năm kinh nghiệm tại Mỹ, sử dụng công nghệ Ultra Nano Titan độc quyền là lựa chọn phù hợp cho nhiều công trình.
 • Tham vấn ý kiến từ các chuyên gia là cách tốt để lựa chọn được sơn lót phù hợp nhất cho công trình của bạn.
 • Điều kiện thời tiết khu vực công trình: Xem xét các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, độ ẩm để chọn sơn lót thích hợp.
 • Yêu cầu về độ bền: Quan tâm đến tuổi thọ của sơn lót, khả năng chịu nhiệt,…để đảm bảo tính bền lâu.
 • Ngân sách: Cân nhắc chi phí cho sơn phủ cũng như chi phí thi công khi lựa chọn sơn lót.
cách lựa chọn sơn nước kiềm chống thấm
Khi lựa chọn sơn lót, bạn cần xem xét các tiêu chí như mục đích sử dụng, thương hiệu, độ bền, ngân sách

5. Gợi ý dòng sơn lót tốt nhất hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà sản xuất cung cấp các dòng sơn lót khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn. Trong đó, Pencco thương hiệu sơn nước, chất phủ uy tín đến từ Hoa Kỳ hiện cung cấp 2 dòng sơn lót cao cấp là Sơn lót Titan kháng kiềm nội thất S400 và Sơn lót Titan ngoại thất kháng kiềm & chống thấm ngược S450.

sơn lót chống thấm trong nhà s400
Sơn lót Titan kháng kiềm nội thất S400 chất lượng và an toàn

Ưu điểm sơn lót kháng kiềm chống thấm ngược của Pencco

 • Khả năng kháng nước, kháng kiềm vượt trội, hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc. Bề mặt sau thi công đẹp hoàn hảo, đảm bảo thẩm mỹ lâu dài.
 • Khả năng bám dính tuyệt vời.
 • Độ che phủ cao (6 – 8 m²/lít/lớp), bảo vệ bề mặt công trình.
 • Không nặng mùi, an toàn sức khỏe
 • Công nghệ ACC độc quyền tối ưu hiệu quả chống thấm ngược – kháng kiềm – kháng muối gấp 10 lần.
 • Công nghệ Ultra nano titan tối ưu giúp Khả năng làm sạch không khí ưu việt, tự làm sạch, bền bỉ theo thời gian và  bảo vệ sức khỏe từng thành viên trong gia đình.
 • Công nghệ AUV Lock tăng cường bền màu gấp 3 lần nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thành phần Nano Titan và chất ổn định ánh sáng Tinuvin 292 sẽ hình thành lớp màng chắn AUV Lock.
sơn nước kiềm chống thấm ngoại thất
Sơn lót Titan ngoại thất kháng kiềm & chống thấm ngược S450

Thông số kỹ thuật: 

Thông số kỹ thuật Sơn lót Titan kháng kiềm nội thất S400  Sơn lót Titan ngoại thất kháng kiềm & chống thấm ngược S450
Thành phần Titan Dioxit, nhựa gốc Acrylic, chất tạo màng, phụ gia hoạt tính, chất bổ trợ,… Titan Dioxit, Polymer Acrylic Styremce, Canxi Carbonat, Kaolin, chất chống thấm Silicon, chất phụ gia hoạt động bề mặt,….
Độ phủ (lý thuyết) 6 – 8 m²/lít/lớp, tùy vào bề mặt tường 6 – 8 m²/lít/lớp, tùy thuộc vào bề mặt tường.
Thời gian khô bề mặt 30 – 60 phút 30 – 60 phút

6. Câu hỏi thường gặp về Sơn lót

Sơn lót có màu gì?

Sơn lót thường có màu trắng ngà, vì màu này phù hợp với mục đích là tạo nên lớp lót để dễ dàng lên màu cho lớp sơn phủ bên ngoài. Màu trắng ngà giúp tạo nên một nền tảng trung tính, làm nổi bật và thể hiện chính xác màu sắc của lớp sơn phủ. Mặt khác, sơn lót thường có ít hoặc không chứa chất tạo màu, trong khi sơn phủ sẽ chứa nhiều pigments để tạo ra màu sắc mong muốn. Điều này giúp bề mặt hoàn thiện đạt được màu sắc chính xác và đẹp mắt.

Bả tường rồi có cần dùng sơn lót nữa không?

Có, bả tường rồi vẫn cần dùng sơn lót. Đối với tường mới, sơn lót giúp cải thiện độ bám dính của lớp sơn phủ, ngăn ngừa hiện tượng bong tróc và bảo vệ bề mặt khỏi ẩm mốc, kiềm hóa. Đối với tường cũ, sơn lót giúp che phủ những vết bẩn, mảng ố và tăng cường độ bám dính của lớp sơn mới, đảm bảo bề mặt đều màu và bền đẹp hơn. Dù tường mới hay cũ, sơn lót đều giúp lớp sơn phủ bền lâu và đạt hiệu quả cao nhất.

Sơn lót có cần pha nước không?

Sơn lót có thể pha nước, nhưng không bắt buộc. Đối với Sơn lót Titan kháng kiềm nội thất S400 và Sơn lót Titan ngoại thất kháng kiềm & chống thấm ngược S450, lượng nước sạch pha trộn tối đa là 5% so với thể tích sơn lót. Với tỷ lệ pha trộn này, sơn lót sẽ đạt được độ nhớt và độ bám dính thích hợp, tạo ra lớp nền hoàn hảo để tiếp tục sơn phủ.

Sơn lót bao lâu thì khô?

Với sơn Pencco, thời gian khô khoảng từ 6 – 12 giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ tường trung bình ≥30°C, độ ẩm môi trường ≤80% và thời tiết. Thời gian khô của sơn Pencco khá nhanh so với các hãng sơn khác trên thị trường, trung bình từ 12 – 24 giờ để có thể khô hoàn toàn. Với ưu điểm này, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thi công, thuận lợi cho quá trình sơn phủ cũng như đảm bảo tiến độ công trình.

Không sơn lót có được không?

Không sơn lót vẫn được, nhưng không khuyến khích bỏ qua lớp sơn này. Sơn lót giúp tăng độ bám dính và độ bền của lớp sơn phủ, đồng thời cũng giúp tăng độ bóng và độ phẳng của bề mặt. Nếu bỏ qua lớp sơn lót, lớp sơn phủ sẽ dễ bị kiềm hóa, muối hóa, bong tróc và hao mòn nhanh hơn, đồng thời màu sắc của sơn phủ lên màu không chuẩn, hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn có thể sử dụng sơn chống thấm màu, là sự kết hợp giữa sơn lót và sơn phủ nên không cần thêm sơn lót. Để đạt được hiệu quả bền đẹp nhất, quy trình sơn thông thường bao gồm việc sơn lót trước, sau đó mới sơn lớp phủ. Ngoài ra, nhà sản xuất còn cung cấp sản phẩm sơn chống thấm màu, giúp người dùng tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính năng chống thấm và tính thẩm mỹ cho công trình.

tại sao cần sơn lót kháng kiềm
Pencco – thương hiệu sơn nước, chất phủ uy tín đến từ Hoa Kỳ

Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng cho lớp sơn phủ chính. Nó cải thiện độ bám dính, ngăn ngừa bong tróc và tăng khả năng chống thấm cho bề mặt. Việc lựa chọn sơn lót phù hợp là rất quan trọng, vì nó giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Pencco tự hào là nhà sản xuất sơn và chất phủ uy tín, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với Pencco để được tư vấn và hỗ trợ chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho dự án của bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam

 • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0967999159
 • Website: https://pencco.com.vn/
 • Email: Sale@pencco.com.vn
phone