Sơn tường nội thất không chỉ làm tăng vẻ đẹp cho không gian sống mà còn bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi tác động của môi trường. Việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật khi sơn tường sẽ bảo vệ lớp sơn bền lâu, mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài viết dưới đây, Pencco sẽ hướng dẫn chi tiết 3 bước quy trình sơn tường nội thất đúng kỹ thuật, những lưu ý khi thi công, cách khắc phục những vấn đề phát sinh cũng như những câu hỏi thường gặp khi sơn tường nội thất.

quy trình sơn tường trong nhà
Quy trình sơn tường nội thất 3 bước, đơn giản đúng kỹ thuật

1. Quy trình sơn nội thất chi tiết

Quy trình sơn nội thất bao gồm 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ sơn nội thất

Trước khi tiến hành sơn tường nội thất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

 • Xô, gậy để pha sơn và khuấy trộn sơn.
 • Giấy báo hoặc băng dính để che lại những nơi có ổ điện, chân tường để không bị nước sơn rơi vào trong lúc thi công.
 • Con lăn sơn
 • Dụng cụ vệ sinh tường: chổi quét, khăn, chất tẩy rửa nhẹ; cây đục, máy chà xát, giấy nhám hoặc đá mài (để xả lớp sơn cũ với nhà cũ hoặc để xả nhám lớp bột trét)

Dụng cụ bạn nên cân nhắc sử dụng:

 • Đồ bảo hộ khi thi công sơn, bao gồm: khẩu trang, bao tay, mắt kính.
 • Máy phun sơn giúp sơn nhanh và đều hơn trên diện tích lớn.
 • Thang chữ A để sơn ở những vị trí cao như trần nhà, phào chỉ.
dụng cụ sơn nội thất trong nhà
Những dụng cụ cần chuẩn bị khi sơn tường nội thất

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt sơn tường

Để đảm bảo việc thi công sơn tường nội thất thuận lợi cũng như giữ được lớp sơn lâu dài, bạn cần vệ sinh bề mặt tường theo các hướng dẫn sau:

 • Dùng chổi và khăn ướt để lau sạch các vết dơ, vết bụi trên tường.
 • Đối với những chỗ có vết dầu mỡ, cần dùng chất tẩy rửa để chà thật kỹ, loại bỏ hoàn toàn vết bám.
 • Đối với các mảng sơn cũ đã bong tróc thì dùng cây đục để cạo bỏ những lớp sơn cũ. Những chỗ có rêu, nấm bám vào thì có thể dùng giấy nhám, đá mài để làm sạch.
 • Dùng giấy báo và băng dính để bọc những nơi có ổ điện và khu vực chân tường, tránh để nước sơn rơi vào trong quá trình thi công.

Sau khi đã hoàn thành, cần chờ 25-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường  để mặt tường khô. Bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ môi trường chuyên dụng kiểm tra độ ẩm của bề mặt tường. Trong đó, độ ẩm phần nề phải đạt dưới 6% và phần gỗ cần đạt dưới 10%.

Tiếp theo, bạn cần tiến hành xử lý chống thấm cho bề mặt tường bằng sơn lót chống thấm chuyên dụng, cụ thể như sau:

 • Sử dụng sơn lót kháng kiềm nội thất lăn tối thiểu 2 lớp và để khô
 • Sơn chống thấm cho tường bằng các sản phẩm chống thấm chuyên biệt

Trước khi sang bước thi công sơn tường nội thất, bạn cần chờ từ 18-24 giờ cho các lớp sơn này khô hoàn toàn.

cách sơn tường trong nhà
Vệ sinh bề mặt tường và lăn qua 2 lớp sơn lót

Bước 3: Thi công sơn nội thất

Quy trình sơn tường nội thất cần tiến hành theo đúng kỹ thuật sau:

 • Pha loãng sơn nội thất với tối đa 5% nước sạch, khuấy trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ đặc thích hợp. Lưu ý rằng, lượng sơn đã pha với nước cần được sử dụng hết.
 • Dùng chổi cọ, con lăn để quét sơn khắp bề mặt tường, từ 2 – 3 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 6-12 giờ.
 • Kiểm tra lại bề mặt tường sau khi hoàn tất để đảm bảo không có vết lỗi, láng mịn và màu sắc đồng nhất.
 • Rửa sạch dụng cụ sơn sau khi sử dụng, gỡ bỏ băng keo bảo vệ và dùng chổi, khăn lau để dọn dẹp khu vực sơn.
cách sơn nước nội thất đúng kỹ thuật
Thi công đúng kỹ thuật để có lớp sơn đẹp, bền màu

Lưu ý:

 • Thi công sơn vào lúc trời nắng ráo, nhiệt độ bề mặt vật liệu không quá 35°C và không dưới 9°C.
 • Bảo quản thùng sơn ở nơi khô mát, thoáng khí. Thùng sơn cần được đặt thẳng đứng, không để nghiêng ngả, đậy chặt nắp.

2. Lưu ý khi tiến hành sơn tường nội thất

Khi tiến hành sơn tường nội thất, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Chọn loại sơn phù hợp: Bạn cần cân nhắc theo tính chất của từng vị trí trong nhà để chọn loại sơn tương ứng. Trong đó, có thể kết hợp sơn lót nội thất Pencco S400 cùng với Sơn siêu bóng nội thất Pencco S600,…
 • Lựa chọn màu sắc sơn: Tùy theo phong cách của nội thất và định hình thiết kế để chọn màu sắc sơn phù hợp sao cho không gian chung có sự hài hòa nét thẩm mỹ cao nhất.
 • Thử sơn mẫu: Hãy sơn thử một vùng nhỏ để kiểm tra màu sắc thực tế, độ ẩm và độ bám dính của sơn. Khi đã chắc chắn màu sơn và chất lượng như mong muốn thì mới phủ sơn lên toàn bộ khu vực tường lớn.
 • Tính toán lượng sơn cần mua: Để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt lượng sơn, bạn nên đo đạc diện tích cần sơn để mua đủ lượng sơn tương ứng. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể xem kỹ hướng dẫn trên mỗi bao bì thùng sơn.
 • Chuẩn bị bề mặt tường: Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ, làm phẳng bề mặt là khâu quan trọng quyết định tuổi thọ của lớp sơn. Bạn có thể tham khảo các bước vệ sinh bề mặt tường như hướng dẫn bên trên, đảm bảo độ sạch – khô – ổn định trước khi thi công.
 • Sơn lót: Cần sơn 1-2 lớp sơn lót để tăng độ bám dính và độ bền màu cho lớp sơn phủ.
 • Sơn viền các góc cạnh: Đối với những góc tường, chân tường hay những vị trí khó tiếp cận, cần dùng đến cọ quét sơn để đi đường viền và bo các góc cạnh
 • Sơn phủ bằng con lăn: Đối với bề mặt tường lớn, có thể sử dụng con lăn kết hợp với gậy nối dài để thi công sơn thuận tiện hơn.
 • Pha sơn đúng cách: Xem kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại sơn để pha lượng nước hoặc dung môi thích hợp. Đối với các loại sơn Pencoo, lượng nước pha sơn dao động ở mức 4-5%, tùy theo điều kiện nhiệt độ môi trường.
 • Dụng cụ bảo hộ: Người thợ sơn cần sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như: bao tay, khẩu trang, kính bảo hộ trong quá trình sơn tường nội thất.
 • Vấn đề lưu thông không khí: Mở quạt, cửa sổ thông gió khi thi công sơn tường nội thất để lưu thông không khí. Điều này vừa giúp lớp sơn nhanh khô, vừa đảm bảo an toàn cho thợ sơn.
 • Thi công sơn hoàn tất: Sau khi hoàn tất các lớp sơn, chờ bề mặt tường khô hẳn rồi di chuyển đồ đạc vào nhà.
lưu ý sơn tường trong nhà đẹp hoàn hảo
Những điều cần lưu ý để có lớp sơn tường đẹp hoàn hảo

3. Các vấn đề và cách khắc phục khi sơn nội thất

Đối với trường hợp sơn lại tường thi công sơn tường nội thất sẽ dễ gặp một vài vấn đề như: sơn phồng rộp, sơn bị phấn hóa hay nứt nẻ. Pencoo sẽ lần lượt hướng dẫn cách khắc phục từng vấn đề như sau:

 • Trường hợp sơn bị phồng rộp:

Lớp sơn bị phồng rộp có thể do bề mặt tường bị ẩm ướt, lớp sơn trước chưa khô hoàn toàn hay mua phải loại sơn kém chất lượng.

Để khắc phục tình trạng sơn bị phồng rộp, trước hết cần cạo bỏ sạch sẽ lớp sơn cũ và tiến hành xử lý triệt để nguyên nhân gây ẩm. Ở đây, bạn có thể kiểm tra các đường ống. Đồng thời áp dụng các biện pháp chống thấm đúng cách, chẳng hạn như sử dụng sơn lót kháng kiềm Pencco S400, Sơn siêu bóng nội thất Pencco S600,,…  Lưu ý rằng, cần đảm bảo bề mặt tường hoàn toàn khô ráo trước khi sơn lại.

 • Trường hợp sơn bị phấn hóa

Phấn hóa là hiện tượng trên bề mặt lớp sơn có lớp phủ bột màu trắng. Vấn đề này xảy ra có thể do bạn đã sử dụng loại sơn kém chất lượng, sơn quá hạn sử dụng. Ngoài ra, cũng có thể do bề mặt tường chưa được xử lý sạch sẽ trước khi sơn hay thi công sơn trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá ẩm.

Khi nhận thấy lớp sơn bị phấn hóa, cần cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn đó rồi tiến hành vệ sinh lại bề mặt tường, đảm bảo bề mặt được sạch sẽ, khô và ổn định trước khi sơn lại. Đồng thời, hãy chọn các loại sơn có chất lượng tốt và thi công sơn trong điều kiện thời tiết phù hợp.

 • Trường hợp sơn bị nứt nẻ:

Lớp sơn bị nứt nẻ có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như lớp sơn quá dày, sơn không đều tay, sử dụng loại sơn kém chất lượng hoặc bề mặt tường bị co ngót do nhiệt độ môi trường.

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn cần cạo bỏ lớp sơn cũ, vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường. Sau đó, tiến hành xử lý các vết nứt trên tường bằng bột trét chuyên dụng. Đồng thời, chọn loại sơn tường chất lượng tốt để sơn lại bề mặt tường.

Như vậy, để hạn chế tối đa các vấn đề không mong muốn, hãy ưu tiên chọn lựa những loại sơn chất lượng tốt và tiến hành quy trình sơn tường nội thất đúng kỹ thuật.

cách pha sơn nội thất trong quá trình sơn nội thất
Các vấn đề và cách khắc phục trong quá trình sơn nội thất

4. Một số câu hỏi thường gặp khi sơn nội thất

4.1 Sơn tường nội thất cần bao nhiêu lớp sơn?

Cần sơn 2-3 lớp sơn phủ cho tường nội thất để đảm bảo lớp sơn mịn, màu sắc sơn đồng đều. Bên cạnh đó, thời gian cho mỗi lớp sơn cách nhau từ 6-12 tiếng.

Cụ thể:

 • Lớp đầu tiên: Lớp sơn phủ đầu tiên giúp che phủ phần lớn màu nền cũ và tạo nền tảng cho các lớp sơn sau.
 • Lớp thứ hai: Lớp sơn này giúp màu sắc trở nên đồng đều và rực rỡ hơn.
 • Lớp thứ ba (nếu cần thiết): Đối với các bề mặt có màu sắc đậm hoặc cần độ hoàn thiện cao, lớp thứ ba sẽ giúp tăng cường độ bền và hoàn thiện bề mặt.

4.2. Sử dụng sơn lót có cần thiết không?

Có. Sử dụng lớp sơn lót là bước cần thiết để nâng cao chất lượng bề mặt bức tường. Dùng sơn lót sẽ giúp bạn 4 điều sau:

 1. Tăng độ bám dính: Sơn lót tạo một lớp nền bám dính tốt cho lớp sơn phủ, giúp lớp sơn phủ không bị bong tróc và kéo dài tuổi thọ của sơn.
 2. Chống thấm: Sơn lót giúp ngăn chặn độ ẩm từ tường thấm vào lớp sơn phủ, tránh hiện tượng sơn bị phồng rộp hay bong tróc.
 3. Che phủ khuyết điểm: Sơn lót giúp che phủ các vết nứt nhỏ, lỗ chân lông và các khuyết điểm trên bề mặt tường, tạo nên một bề mặt mịn màng hơn cho lớp sơn phủ.
 4. Tiết kiệm sơn phủ: Sử dụng sơn lót giúp lớp sơn phủ ít bị thấm hút vào bề mặt tường, từ đó giảm lượng sơn phủ cần sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Vì vậy, để đảm bảo kết quả sơn tốt nhất, bạn nên sử dụng sơn lót trước khi sơn phủ tường nội thất.

4.3. Cách chọn màu sơn phù hợp cho phòng?

Chọn màu sơn tường cần phù hợp với nhu cầu, sở thích và phong cách thiết kế để mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian sống. Bạn có thể cân nhắc các màu sơn trung tính, tone sáng, nhẹ nhàng để tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn. Và thay đổi độ đậm, nhạt ở các mảng tường nhỏ để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

 • Phòng khách: Nên chọn những màu tươi sáng, ấm áp như trắng, kem, vàng nhạt hoặc xanh pastel để tạo cảm giác chào đón và thoải mái.
 • Phòng ngủ: Nên chọn những màu dịu nhẹ, thư giãn như xanh dương, xám nhạt, tím nhạt hoặc hồng nhạt để tạo cảm giác yên tĩnh và dễ chịu.
 • Phòng bếp: Các màu như vàng, xanh lá cây nhạt, xám, trắng có thể giúp tạo không gian sạch sẽ và kích thích sự sáng tạo trong nấu nướng.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết 3 bước quy trình sơn tường nội thất đúng kỹ thuật, bao gồm: chuẩn bị dụng cụ, vệ sinh bề mặt và tiến hành thi công sơn, những lưu ý khi sơn tường nội thất cũng như cách khắc phục các vấn đề thường gặp. Để đảm bảo bề mặt tường đẹp, nhẵn mịn, đều màu và sử dụng được lâu dài, hãy ưu tiên chọn những loại sơn chất lượng cao và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật như hướng dẫn bạn nhé.

Truy cập Pencco ngay hôm nay để tham khảo và nhận tư vấn từng loại sơn thích hợp cho tường nội thất:

Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam

 • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0967999159
 • Email: Sale@pencco.com.vn
 • Website: https://pencco.com.vn/
phone