Công nghệ sơn chống tia UV là việc thêm hoạt chất chuyên dụng vào sơn để giảm tác hại của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Sơn chống tia UV được sản xuất với chất lượng cao, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng như tăng độ bền màu, bảo vệ bề mặt ngăn chặn tia cực tím, bảo vệ bề mặt công trình không bị nứt, phồng rộp. Bên cạnh đó, sơn chống tia UV còn giảm thiểu việc phải sơn lại thường xuyên, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Bài viết dưới đây, Pencco sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin về sơn chống UV, so sánh sự khác biệt, ứng dụng loại sơn chống UV.

Sơn Pencco chống tia UV với công nghệ AUV
Sơn Pencco chống tia UV với công nghệ AUV

1. Sơn chống UV là gì?

Sơn chống UV là một loại sơn được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các bề mặt khỏi tác động có hại của tia cực tím. Tia UV có khả năng gây hại cho nhiều loại vật liệu và bề mặt bằng cách gây ra sự phai màu, nứt nẻ, hoặc làm giảm độ bền của chúng.

màng sơn phai màu và dễ bị nấm mốc
Sự giảm cấp quang hoá, còn gọi là sự lão hóa của màng sơn, khiến màng sơn phai màu và dễ bị nấm mốc.

Sơn chống UV như một lớp vật lý chắn giữa bề mặt và tác động của tia UV, bảo vệ vật liệu khỏi sự phai màu, nứt nẻ và hỏng hóc. Nhờ đó, làm tăng tuổi thọ và giữ cho bề mặt luôn trong tình trạng tốt nhất. Thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành như xây dựng, công nghiệp sản xuất, sản phẩm ngoại thất, ô tô, và nhiều ứng dụng khác.

2. Tại sao sơn chống UV quan trọng?

Sơn chống UV đã được nghiên cứu nhằm chống lại tác động của tia cực tím, ngăn chặn việc oxy hóa và giảm thiểu sự phai màu. Đây là lý do tại sao sơn chống UV trở nên quan trọng.

Ánh Mặt Trời tác động tới lớp sơn chống UV
Ánh Mặt Trời sẽ kích hoạt các gốc tự do trong dãy liên kết carbon của màng sơn.

Sơn chống UV giúp bề mặt công trình tránh được vấn đề bề mặt thường bị bay màu theo thời gian.  Đặc biệt trong điều kiện thời tiết Việt Nam, nắng nóng gay gắt kéo dài, và chỉ số bức xạ cao. Lý giải cho hiện tượng này như sau: Khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, bề mặt sơn sẽ bị oxy hóa bởi một lượng lớn bức xạ và bị hư hỏng. Toàn bộ quá trình này được gọi là phân hủy quang.

  • Giai đoạn 1 chính là chu trình quang phân. Các phân tử polyme (nhựa) trong sơn có khả năng hấp thụ bức xạ cực tím. Cho nên, thường dễ rung động và đẩy trạng thái năng lượng lên cao hơn bình thường. Từ đó, tạo ra nhiều các gốc tự do không mong muốn.
  • Tiếp theo chính là tự oxy hóa. Giai đoạn này bắt đầu từ phản ứng của các gốc tự do với oxy, tạo thành các gốc peroxy. Tất cả khiến cho các gốc tự do sinh ra nhiều hơn, dẫn đến phản ứng dây chuyền phá vỡ các phân tử chất kết dính.

Song song đó, các phản ứng bổ sung khác gây nên sự phân tách và bay hơi của lớp phủ, làm suy giảm các tính chất vật lý, hóa học cũng như hiệu suất, dẫn đến sự ăn mòn bề mặt ở bên trong.

Chính vì thế, trong bối cảnh môi trường ngày càng khắc nghiệt và tia UV ngày càng mạnh, sơn chống UV trở thành lựa chọn ưu tiên. Nó không chỉ bảo vệ bề mặt mà còn gia tăng sự bền bỉ của công trình.

3. Giới thiệu công nghệ AUV-LOCK từ sơn chống UV ưu việt – Pencco

Công nghệ AUV-LOCK là công nghệ này tạo ra một lớp chắn vật lý bảo vệ bề mặt, ngăn chặn tác động của tia UV và các yếu tố môi trường khác trên nhiều loại bề mặt.  Đây là một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực sơn chống UV.

3.1. Công nghệ ứng dụng trong sơn chống tia UV của Pencco

Pencco đã ứng dụng công nghệ nhóm khóa hoạt tính của các gốc tự do – HALS (Hindered Amine Light Stabilizers) trong công thức tạo nên sơn chống UV.

Dựa vào cơ chế của các bước trong quá trình phân hủy quang xảy ra với các phân tử polyme, đội ngũ chuyên gia Pencco đã bổ sung thêm nhóm phụ gia nhằm vô hiệu hóa và kiềm chế lại quá trình này.

Công nghệ AUV-Lock với hợp chất Hindered Amine Light Stabiliers (HALS)
Công nghệ AUV-Lock với hợp chất Hindered Amine Light Stabiliers (HALS)

Công nghệ AUV-Lock với hợp chất HALS giúp bảo vệ polyme khỏi tia UV. Khi polyme tiếp xúc với tia UV, quá trình gãy mạch và hình thành gốc tự do không mong đợi xảy ra. Các hợp chất khóa gốc tự do (sóng màu trắng) sẽ kích hoạt và bao quanh phần bị tăng nhiệt, nhanh chóng dập tắt gốc tự do ngay khi hình thành.

Nhóm HALS không chỉ giúp polyme bền vững mà còn chống phân hủy do lão hóa và tác động cơ học hoặc bị các tác động cơ học quá mức. Và chính sự sự kết hợp hoàn hảo giữa thành phần Titan và hợp chất ổn định ánh sáng Tinuvin 292, các bề mặt được bao phủ bởi sơn Mỹ – Pencco sẽ tự động hình thành lớp màng chắn AUV Lock.

3.2. Ưu điểm nổi bật

Khi tường được phủ bởi sơn chống UV với công nghệ AUV-Lock,

  • Bề mặt luôn được bảo vệ chắc chắn khỏi tác động của tia cực tím: Ngăn ngừa gốc tự do và đứt gãy chuỗi mạch trong phân tử sơn. Nhờ đó, màng sơn không bị bào mòn hay phấn hóa, giữ nguyên màu sắc rực rỡ. Đặc biệt, công nghệ này rất phù hợp với thời tiết biến đổi thường xuyên ở Việt Nam.
  • Giữ cho công trình bền màu, tăng tính thẩm mỹ: UV292 là 1 chất ổn định ánh sáng gốc amin đơn phân nên có thể tăng cường độ bóng cho sơn. Hợp chất này sẽ giúp công trình luôn rực rỡ, thu hút thị giác mọi góc nhìn, nâng tầm giá trị cuộc sống người dùng trên toàn cầu.

3.3. Sản phẩm sơn chống UV từ Pencco

Sơn Titan siêu bóng ngoại thất Aircraft Coating S650 là sản phẩm cao cấp nhất của Pencco. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong xử lý chống thấm tại Mỹ, sản phẩm này nổi bật với khả năng chống thấm, chống tia UV và giữ màu sắc đẹp, rực rỡ và bền màu.

Dòng sơn này áp dụng công nghệ AUV Lock bền màu và tiên tiến. Nhờ vào thành phần công Nghệ Ultra Nano Titan kết hợp với chất ổn định ánh sáng tinuvin 292, bề mặt tường sẽ tự động hình thành lớp màng AUV Lock khi được phủ sơn. Điều này giúp bảo vệ tối ưu và duy trì độ bóng đẹp cho bề mặt.

sơn ngoại thất pencco chống tia uv
Sơn ngoại thất Pencco chống tia UV

4. So sánh sự khác biệt của sơn chống UV và sơn thường

Điểm khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm sơn chống UV và sơn thường như sau:

Sơn chống UV

Sơn thường

Mục tiêu chính – Bảo vệ bề mặt khỏi tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

– Ngăn chặn sự phai màu, nứt nẻ và hỏng hóc do tác động của tia UV.

– Cung cấp màu sắc và tạo bề mặt bảo vệ ở mức cơ bản
Khả năng bảo vệ trước tia UV – Thiết kế đặc biệt để chống tác động của tia cực tím.

– Chứa các hợp chất hoá học hoặc hạt nano có khả năng tương tác với tia UV và ngăn chặn chúng từ việc xâm nhập vào bề mặt.

– Bảo vệ cơ bản trước tác động của thời tiết và môi trường, không thể ngăn chặn tác động của tia UV một cách hiệu quả.
Tính bền vững – Cao hơn do khả năng chống tia UV mạnh mẽ. – Tương đối thấp hơn, đặc biệt khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và tác động của tia UV.
Ứng dụng – Ứng dụng trong các yêu cầu chống tia UV cao cấp, chẳng hạn như trong công trình kiến trúc, sản phẩm ngoại thất, ô tô, và các bề mặt ngoài trời. – Sử dụng trong nhiều sơn nội thất, trang điểm, đến các sản phẩm chung, không yêu cầu khả năng chống tia UV đặc biệt.

Với Pencco, giá trị của một chất sơn Mỹ không chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ. Kim chỉ nam của Pencco khai thác chuyên sâu gốc rễ vấn đề để tìm ra giải pháp ưu việt nhất. Sứ mệnh này như ngọn đuốc sáng để đội ngũ nhà khoa học tại viện nghiên cứu Pencco tạo ra các công nghệ vượt thời đại. Tất cả nhằm gìn giữ được chất sơn bền vững, và để lại những tuyệt tác cho nhân loại.

sơn Titan Pencco đẳng cấp Mỹ
Dù 5 năm, 10 năm hay 20 năm, chất sơn Titan Pencco đẳng cấp Mỹ vẫn luôn giữ được nét tươi mới và rực rỡ như ngày đầu.

Công nghệ AUV-Lock mang đến một chất sơn chống UV đẳng cấp chuẩn Mỹ, bảo tồn diện mạo công trình láng mịn, sáng bóng và rực rỡ qua năm tháng. Dù 5 năm, 10 năm hay 20 năm, chất sơn Titan Pencco đẳng cấp Mỹ vẫn luôn giữ được nét tươi mới và rực rỡ như ngày đầu.

Công trình sơn pencco bảo vệ
Công trình Sơn Pencco ứng dụng bảo vệ khỏi tia UV

Tóm lại, sơn chống UV và công nghệ AUV-LOCK đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và bảo dưỡng bề mặt. Việc hiểu về tính năng và ứng dụng sẽ giúp bạn chọn lựa giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của mình. Với khả năng bảo vệ toàn diện và khả năng kết hợp với nhiều loại bề mặt, công nghệ AUV-LOCK là một lựa chọn xuất sắc cho các dự án bảo vệ bề mặt đa dạng.

Nếu muốn hiểu thêm về sản phẩm hoặc tính năng của sơn chống UV, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam

  • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
  • Điện thoại: 0967999159
  • Email: Sale@pencco.com.vn
  • Website: https://pencco.com.vn/
phone