Việc tính toán lượng sơn trên m2 giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu, dễ dàng tính toán số lượng sơn cần dùng, dự trù được ngân sách trước khi mua để tránh mua thừa hoặc thiếu sơn khi thi công. Tuy nhiên, diện tích mà 1 thùng sơn chống thấm có thể bao phủ còn chịu tác động của nhiều yếu tố như loại sơn, độ phủ, bề mặt thi công, số lớp sơn, tay nghề thợ thi công,… Chính vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng lượng sơn đủ để thi công cho cả căn nhà.

Trong bài viết sau, Pencco giúp bạn giải đáp những thắc mắc 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2 tường nhà, các yếu tố ảnh hưởng tới độ phủ cũng như các bước để tính toán lượng sơn cần thiết khi thi công nhà.

cách tính sơn chống thấm
1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2

1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2 tường?

Thông thường, 1 thùng sơn chống thấm Pencco 5 lít  nếu sơn 1 lớp sẽ được khoảng 33m2 tường, thùng 15 lít sẽ sơn được 100m2. Với mỗi thùng sơn chống thấm có thể tích khác nhau như 6 lít, 10 lít, 18 lít hay 20 lít thì diện tích sơn cũng theo đó mà thay đổi.

Để ước lượng số lượng sơn vừa đủ so với diện tích cần sơn, bạn có thể sử dụng tính năng tính lượng sơn độc quyền trên website Pencco vừa nhanh chóng vừa chính xác. Chỉ cần bạn nhập thể tích của thùng sơn chống thấm, công cụ sẽ nhanh chóng tính diện tích sơn che phủ là bao nhiêu m2.

1 thung sơn chống thấm sơn bao nhiêu m2
Công cụ tính diện tích sơn tự động độc quyền của Pencco

1 kg sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2 tường?

Với sản phẩm của Pencco, 1kg sơn chống thấm tương đương 0.83 lít sơn và có thể sơn được khoảng 5.5m2 bề mặt thường. Như vậy thùng sơn chống thấm Pencco nhỏ có khối lượng 5kg có thể sơn được khoảng 27.5m2. Trong khi thùng sơn chống thấm Pencco lớn với khối lượng 15kg sẽ sơn phủ được khoảng 82.5m2. Thùng sơn được đóng gói với quy cách khác nhau dạng 6kg, 10kg, 18kg, 20kg thì diện tích tường sơn được cũng sẽ khác biệt.

1kg sơn chống thấm sơn bao nhiêu m2
1 kg sơn chống thấm Pencco có thể sơn được 3 – 4.5m2 tường

1 lít sơn sơn được bao nhiêu m2 diện tích?

Cứ 1 lít sơn chống thấm sẽ che phủ được khoảng 6.7m2 bề mặt tường (thông tin từ công cụ tính sơn của Pencco). Với các dòng sơn chống thấm của Pencco, nếu thùng có dung tích 5 lít thì diện tích sơn phủ được khoảng 6.7×5= 33,3m2 tường. Với thùng 15 lít thì diện tích che phủ ước tính có thể đạt được 100m2.

Trên lý thuyết, việc 1 thùng sơn che phủ được bao nhiêu diện tích tường có thể tính toán được như cách trên. Tuy nhiên những con số này cũng có thể bị ảnh hưởng do một số yếu tố bên ngoài trong quá trình thi công như phương pháp sơn, bề mặt tường cần sơn,….

cách tính lượng sơn chống thấm 1 lít
1 lít sơn chống thấm sơn được 6.7m2 tường nếu chỉ sơn 1 lớp

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ của sơn chống thấm

Có 5 yếu tố ảnh hưởng tới độ phủ và diện tích sơn chống thấm, cụ thể như sau:

 • Phương pháp thi công: Phun sơn sẽ đảm bảo lớp sơn được bao phủ khắp bề mặt tường với độ dày sơn vừa phải, lớp sơn đồng đều và dễ điều chỉnh hơn các phương pháp thi công sơn thủ công như dùng chổi quét hoặc rulo lăn.
 • Loại sơn và độ phủ: Xét về thành phần, sơn chống thấm được chia thành 2 loại là loại sơn gốc nước có dung môi nước và loại sơn gốc dầu có dung môi hữu cơ. Độ phủ sơn chống thấm thường dao động từ 10 – 13 m²/lít/lớp, tuy nhiên có sự khác biệt giữa sơn gốc nước và gốc dầu. Bên cạnh đó, độ phủ thực tế của sơn cũng thường thấp hơn độ phủ lý thuyết do ảnh hưởng từ bề mặt tường, kỹ thuật sơn, hao hụt sơn trong quá trình thi công,…
 • Bề mặt thi công: Nếu bề mặt tường có quá nhiều khuyết điểm như tường cũ bị bong tróc, bề mặt tường gồ ghề,… thì lượng sơn tiêu thụ cũng cần nhiều hơn, từ đó làm giảm diện tích sơn chống thấm có thể bao phủ.
 • Số lớp sơn: Thông thường cần thi công sơn chống thấm từ 2 – 3 lớp mới đạt hiệu quả tối ưu để bảo vệ tường. Sơn càng nhiều lớp thì số lượng sơn cần chuẩn bị càng nhiều.
 • Tay nghề thợ sơn: Tay nghề thi công của thợ sơn cũng ảnh hưởng nhiều tới độ phủ và diện tích sơn chống thấm thực tế. Nếu thợ non tay, chưa có nhiều kinh nghiệm thì lớp sơn thường không đều hoặc dùng tốn sơn hơn.
cách sơn chống thấm hiệu quả, tiết kiệm hơn
Thợ sơn lành nghề sẽ thi công sơn chống thấm hiệu quả, tiết kiệm hơn

Cách xác định lượng sơn cần thiết

Để xác định lượng sơn cần thiết bạn thực hiện 4 bước như sau:

 • Bước 1: Đo diện tích bề mặt

Đo đạc chiều dài, chiều rộng của các bề mặt tường cần sơn sơn chống thấm. Tiếp đó, bạn áp dụng công thức Diện tích = Chiều dài x Chiều rộng để tính toán diện tích của từng bề mặt tường, sau đó cộng các kết quả lại để biết tổng diện tích tường cần sơn.

 • Bước 2: Xác định số lớp sơn

Pencco kiến nghị bạn nên sơn 2 – 3 lớp sơn chống thấm để đảm bảo sơn phát huy hiệu quả tối đa. Điều này giúp tường nhà được bảo vệ khỏi tình trạng thấm nước, hạn chế nấm mốc, hư hại.

 • Bước 3: Tính đến tỷ lệ che phủ của sơn chống thấm

Với các dòng sơn Titan chống thấm của Pencco, độ phủ lý thuyết sẽ dao động từ 10 – 13 m2/lít/lớp, tùy thuộc vào bề mặt tường. Tỷ lệ che phủ của sơn chống thấm hay độ phủ lý thuyết được hiểu là số m2 mà 1 lít hoặc 1 kg sơn chống thấm có thể sơn phủ lên bề mặt tường nhà, từ đó giúp bạn tính toán được chính xác lượng sơn cần chuẩn bị.

 • Bước 4: Thêm một khoảng dự phòng

Khi mua sơn, bạn nên mua dư từ 5 – 10% lượng sơn để tránh trường hợp hao hụt sơn trong quá trình bảo quản và thi công sơn như sơn bị đổ, tràn, pha sơn sai tỷ lệ,…

nên sơn 2 - 3 lớp sơn chống thấm
Nên sơn 2 – 3 lớp sơn chống thấm để phát huy công dụng tối đa của sơn

Các mẹo để tận dụng tối đa lượng sơn chống thấm

Để có thể tận dụng tối đa sơn chống thấm khi thi công, bạn có thể ứng dụng thêm 3 mẹo sau:

 • Sử dụng sơn lót: Sử dụng sơn lót trước khi sơn sơn chống thấm sẽ gia tăng khả năng bám dính giữa lớp sơn với tường, từ đó tăng độ phủ của sơn chống thấm trên bề mặt tường mà không cần sơn đi sơn lại nhiều lần.
 • Thi công sơn thành các lớp mỏng: Thi công sơn chống thấm thành các lớp mỏng khoảng 2-3 lớp sơn, sẽ đảm bảo sơn vẫn bám đều trên bề mặt tường mà không cần tốn quá nhiều sơn.
 • Để sơn khô hoàn toàn giữa các lớp: Chỉ nên sơn lớp sau khi lớp sơn chống thấm trước đó đã được để khô hoàn toàn trong khoảng 6 – 12 tiếng, đảm bảo các lớp sơn không bị hòa vào nhau gây lãng phí sơn và không đạt được hiệu quả thi công tốt.
sử dụng sơn lót cho tường nhà
Nên sử dụng sơn lót cho tường nhà trước khi sơn lớp chống thấm

Một thùng sơn 20 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?

Một thùng sơn 20 lít nếu sơn 1 lớp sẽ che phủ được gần 133m2. Trong trường hợp pha loãng sơn với nước thì diện tích tường được sơn có thể tăng lên tới 150m2.

1 thùng chống thấm màu sơn được bao nhiêu m2?

Đối với sơn chống thấm màu Pencco, mỗi thùng sơn 5 lít có thể sơn được khoảng 33 – 34m2 tường. Mức che phủ này khá tương đương sơn chống thấm thường, giúp hình thành lớp bảo vệ cho không gian nội thất lẫn ngoại thất của ngôi nhà trước các tác động của môi trường.

sơn phủ được khoảng 33m2 tường nhà
1 thùng sơn chống thấm màu nhỏ che phủ được khoảng 33m2 tường nhà

Thông qua bài viết trên, Pencco đã đem tới lời giải đáp cho câu hỏi “1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2” của bạn đọc, cũng như phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới độ phủ của sơn chống thấm và các bước, các mẹo hay để thi công sơn chống thấm đạt hiệu quả tốt. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới sơn chống thấm cũng như cách thi công sơn, bạn hãy liên hệ ngay với Pencco để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Công ty Cổ Phần Pencco Việt Nam
 • Địa chỉ: KCN Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0967999159
 • Website: https://pencco.com.vn/
 • Email: Sale@pencco.com.vn
phone